Cách bảo quản thực phẩm an toàn ngày hè

Thời tiết nắng nóng của mùa hè là thời điểm rất thích hợp để các vi khuẩn có hại sinh sôi, điều này khiến thực phẩm nhanh bị hỏng. Để đảm bảo nhất sức khỏe của bản thân và gia đình, cùng học ngay cách bảo quản thực phẩm an toàn được tổng hợp trong bài viết này nhé!

Bảo quản thực phẩm an toàn với tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm ngay khi mua về

Nhiệt độ trung bình mùa hè sẽ khoảng 33oC – 35oC, nhiệt độ này sẽ làm thực phẩm sẽ không còn lưu giữ được sự tươi ngon, thức ăn cũng rất nhanh bị ôi thiu. Vì vậy khi mua thực phẩm về nếu chưa sử dụng hoặc chế biến ngay thì cần phân loại và cho vào ngay vào tủ lạnh để bảo quản được tốt nhất.

Một cách bảo quản thực phẩm an toàn nhưng rất ít người dùng quan tâm đến chính là trước khi dự trữ, bảo quản là cần phân loại thực phẩm trước. Dù rất đơn giản nhưng không phải ai cũng làm theo nhưng điều này cũng sẽ quyết định thời gian bảo quản thực phẩm. Nếu bạn chưa làm theo cách này thì cần thay đổi ngay nhé!

Thực phẩm thì cần phân chia rõ thực phẩm tươi sống, thực phẩm đóng hộp. Bên cạnh đó cũng cần căn chỉnh thời gian mà sẽ để thực phẩm ngăn mát, ngăn đông để bảo quản. Rau, củ; các loại thực phẩm cũng cần để tách riêng biệt từng ngăn khác nhau; vừa bảo quản tốt, việc lấy thực phẩm ra chế biến cũng rất dễ dàng.

Phân chia rõ ràng các loại thực phẩm

 

Điều chỉnh nhiệt độ bảo quản

Bảo quản thực phẩm an toàn vào ngày hè thì cần điều chỉnh lại nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp. Ngăn mát tủ lạnh cần để dưới 5oC; ngăn bảo quản đông cần để từ – 15oC đến – 18oC. Tùy vào số lượng thực phẩm trong tủ lạnh mà người dùng sẽ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp hơn nữa.

>> Có thể bạn quan tâm: Diện tích phòng khách như thế nào là phù hợp cho gia đình

Không để quá nhiều trong tủ lạnh

Nhiệt độ tủ lạnh sẽ giữ thực phẩm được lâu dài nhưng với số lượng thực phẩm quá nhiều thì hiệu quả sẽ được đảm bảo. Số lượng thực phẩm cần sắp xếp ngăn nắp và cần lưu ý cần có một khoảng trổng để không khí lạnh trong tủ được lưu thông. Việc để quá nhiều tủ lạnh trong thời gian  dài cũng sẽ làm thực phẩm mất chất dinh dưỡng, thực phẩm cũng sẽ không còn vị tươi ngon nữa vì thế chỉ mua và bảo quản thực phẩm đủ dùng.

Bảo quản thức ăn ngày hè hiệu quả

Bảo quản thức ăn thừa

Để bảo quản thực phẩm an toàn nhất là với thức ăn không dùng hết thì cần hết sức cẩn thận đặc biệt với thức ăn thừa vô cùng quan trọng. Thức ăn thừa tốt nhất nên cho hộp kín, sử dụng tốt nhất trong khoảng 48h. Nếu như không sử dụng lại ngay hãy để thức ăn trong ngăn đông.

Loại bỏ thực phẩm không sử dụng

Đôi lúc với quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, bạn sẽ không phát hiện ra thực phẩm đó đã để bao lâu rồi. Hãy luôn ghi chú thời gian bảo quản thực phẩm, thực phẩm nào lâu dùng thì để bên trong, hay sử dụng thì để bên ngoài. Kiểm tra thời hạn sử dụng thường xuyên và loại bỏ thực phẩm không sử dụng đến.

Loại bỏ thực phẩm không dùng đến

Vệ sinh tủ lạnh

Và cuối cùng để bảo quản thực phẩm an toàn và lâu dài thì phải làm sạch tủ lạnh thường xuyên. Trong tủ lạnh vẫn còn các vi khuẩn, các bụi bẩn; vì vậy hãy làm sạch tủ lạnh ít nhất 1 tháng/lần. Dọn dẹp tủ cũng sẽ giúp bạn loại bỏ thực phẩm thừa không dùng đến, sắp xếp lại tủ đồ; khi mở cửa tủ không bị mùi khó chịu.

Hiện nay, mọi người đang sử dụng tủ lạnh Bosch với sức chứa lớn, đồng thời tủ cũng có tích hợp nhiều tính năng hiện đại giúp bảo quản thực phẩm tốt. Đây cũnng sẽ là một gợi ý để người tiêu dùng sẽ chọn được tủ bảo quản tốt.

Tủ lạnh giờ đây đã quá quen thuộc trong mỗi gia đình với khả năng bảo quản thực phẩm tốt. Cùng với một số mẹo bảo quản, chúng tôi mong rằng bạn đã có nhiều thông tin bổ ích. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ chia sẻ, giải đáp nhanh chóng.

>> Xem thêm: Bộ bàn ăn 4 ghế có phù hợp không gian nhỏ?

Các bài viết liên quan:

Cách buộc tóc ngắn

Cách làm tóc nhanh dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *