Cau Lùn tứ quý- những điều lưu ý

Cây cau lùn cũng có giống cây tứ quý. Cây cau tứ quý hay còn được gọi là cau tứ thời chúng là loại cau bốn mùa tức giống cau cho quả quanh năm. Cau tứ quý rất thích hợp cho thu hái quả nhằm mục đích kinh tế. Cây cau tứ quý chỉ cần sau 1 năm trồng đã cho ra quả. Cây cho quả bốn mùa, đặc biệt quả sẽ chín rộ vào dịp tết âm lịch nên rất dễ tiêu thụ. Quả cau thường xanh bóng, thuôn dài và đều, tỉ lệ đậu quả rất cao. Một buồng cau tứ quý có thể đạt từ 200 – 300 quả. Cau tứ quý là cây có tuổi thọ lâu năm.

cây cau lùn
Hình: Cây cau lùn

Cách chăm sóc cây cau lùn:

Việc chọn gống cây trồng cần chọn cây cau khỏe mạnh và không sâu bệnh. Cau tứ quý có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là trồng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 7 – 8). Cũng giống như các loại cây khác, kỹ thuật trồng cây cau lùn cũng cần đào hố, hố nên đào hình vuông. Và chú ý bón lót trước khi trồng cây. Phân bón lót có thể là phân chuồng đã hoai, phân hữu cơ có thể kết hợp bón vôi để phòng sâu bệnh cho cây. Ở giai đoạn đầu cây khá dễ bị bệnh nên cần kết hợp tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây khi mới trồng. Trong quá trình nuôi cây cũng cần bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng lân vi sinh.

cây cau lùn
Hình: Cây cau lùn

Cần chú ý chăm sóc định kì cho cây cau lùn tứ quý để cây phát triển tốt nhất và cho ra quả ưng ý nhất. Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi quả đang lớn và là lúc quả sắp chín. Làm cỏ vụ xuân vào khoảng tháng 1 – 2 và vụ thu vào khoảng tháng 8 – 9, cần xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ. Một năm xới gốc từ 2 – 3 lần.

Chăm sóc, cắt tỉa bớt cành lá vàng hoặc cành bị sâu bệnh để cây sinh trưởng tốt. Cây cau lùn tứ quý ít khi bị sâu bệnh, tuy nhiên cũng không nên ươm cây vào nơi rợp hoặc thiếu ánh sáng mặt trời rất dễ phát triển một số nấm bệnh dưới lá của cây. Kể cả những cây cau trưởng thành mà trồng nơi rợp cũng hay bị nấm, rầy. Khi bị sâu bệnh cần phun thuốc để trị sâu bệnh.

cây cua lùn
Hình: Cây cau lùn có hoa

Cau lùn tứ quý có dáng đẹp lại cho quả rất nhiều vì vậy mà rất được ưa chuộng trồng hiện nay. Theo phong thủy thì trồng cây cau trước nhà sẽ mang đến cho gia chủ tài lộc, mọi việc hanh thông. Hơn nữa cau lùn tứ quý lại cho chùm quả xum xuê tượng trương cho sự xum họp, đầy đủ,… Việc lựa chọn cau lùn tứ quý làm cây cảnh, cây công trình đúng là rất tuyệt.

Xem về cây cau lùn: Tại Đây: https://caydothi.vn/cay-cau-lun.html

Xem thêm:

https://manocanhcu.com/loa-laptop-bi-re-lam-the-nao-de-khac-phuc/

https://manocanhcu.com/huong-dan-ban-cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-theo-3-cach-don-gian-nhat/

Các bài viết liên quan:

Cách buộc tóc ngắn

Cách làm tóc nhanh dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *