Người mới học thổi sáo nên chọn mua sáo Dizi tone gì?

Nhiều người khi mới bắt đầu học thổi sáo Dizi thường không biết nên chọn tone sáo nào cho phù hợp. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn tone sáo sao cho phù hợp. Để nắm được các kiến thức cơ bản về tone sáo Dizi, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây. 

Tone sáo Dizi là gì?

Thông thường, mỗi cây sáo sẽ có những giai điệu đặc trưng nhất định, được tạo thành từ các nốt như: Đô, rê, mi, fa, sol,la, si, do2… Những nốt này sẽ giúp cho bản nhạc được thổi bằng sáo có độ âm cao, bổng đạt chuẩn theo quy luật cung. Cụ thể, khoảng cách của 2 nốt là mi – fa và si – đô2 sẽ được tính bằng 1/2 so với các khoảng cách các nốt còn lại. 

Người mới học thổi sáo nên chọn mua sáo Dizi tone gì?

Tone sáo chính là điểm cần thiết cho độ âm cao bổng của bản nhạc khi thổi

Đối với sáo Dizi cũng cần được đảm bảo theo quy luật tone sáo nêu trên. Điều này cũng chính là nguyên nhân khiến cho các loại sáo có giai điệu khá giống nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt lại nằm ở chính độ cao của các tone sáo. Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào độ cảm âm của bản nhạc. 

Theo cách gọi tone của sáo Trung Quốc, mà điển hình là sáo tàu dizi thì thường sẽ đặt tone sáo dựa trên thế bấm của nốt fa. Như vậy, tone của sáo Trung Quốc sẽ cao hơn 2,5 cung so với cách gọi tên của tone sáo Việt. 

Người mới chơi nên chọn sáo Dizi tone gì?

Hiện nay, sáo ngang hoặc sáo trúc Việt Nam với tone Đô được sử dụng phổ biến nhất, vì nó thích hợp với người mới bắt đầu chơi sáo. Riêng đối với sáo Dizi thì thường Dizi D tone La và Dizi G tone Rê sẽ được nhiều người chơi ở Trung Quốc ưu chuộng hơn cả. 

Người mới học thổi sáo nên chọn mua sáo Dizi tone gì?

Người Trung Quốc và Việt Nam lại có xu hướng chọn tone sáo Dizi khác nhau 

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì tone sáo Dizi được sử dụng phổ biến nhất đó là Dizi F tone Đô và Dizi D tone La là hai tone được sử dụng nhiều nhất. 

Vì vậy, đối với những người mới học thổi sáo thì khi mua sáo bạn nên nhờ người bán hàng tu vấn giúp cho mình về tone sáo Dizi sao cho phù hợp. Thực tế, sáu Dizi có kích thước lòng thân sáo khá lơn, độ dày cao hơn sáo Việt, được cấu tạo với bộ phận màng rung nên khi thổi tốn khá nhiều hơn. 

Chính vì vậy, những bạn mới học thổi sáo nên chọn sáo Dizi tone La, còn Dizi tone Sol thì khá tốn nhiều hơi khi thổi nên bạn cần cân nhắc khi chọn mua. 

Người mới học thổi sáo nên chọn mua sáo Dizi tone gì?

Lời khuyên cho người mới chơi sáo Dizi đó là nên chọn tone sáo Dizi tone La sẽ đỡ bị hụt hơi khi thổi

Với những thông tin về tone sáo Dizi cũng như cách chọn tone sáo Dizi phù hợp cho người mới chơi nêu trên, hy vọng người chơi sẽ có thêm được những kiến thức nhằm chọn được tone sáo phù hợp nhất cho mình. 

>>Xem thêm:

3 món quà độc đáo để tặng bạn trai vào ngày sinh nhật

Một số nguyên nhân rụng tóc mà bạn chưa biết

Các bài viết liên quan:

Cách buộc tóc ngắn

Cách làm tóc nhanh dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *