Những hành động làm giảm tuổi thọ của laptop bạn nên tránh

Trong quá trình sử dụng máy tính laptop, người dùng sẽ gặp các lỗi phát sinh liên quan đến cả phần cứng và phần mềm. Một số lỗi thường gặp phải như các lỗi liên quan đến phần mềm hoặc hệ điều hành, máy tính chạy quá nóng, kêu to, lỗi main laptop…Khi laptop xảy ra lỗi, người dùng có những hành động kịp thời để khắc phục, tránh ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những hành động làm giảm tuổi thọ của laptop bạn nên tránh. Hãy cùng nhau tìm hiểu các bạn nhé!

Thay hoặc thêm RAM

Thay hoặc thêm RAM thường được áp dụng khi máy tính của bạn đang bị lỗi RAM hoặc bạn muốn nâng cấp thêm RAM để có thể chạy được những phần mềm nặng hơn. Với thiết kế của máy tính hiện nay, không quá khó để tháo lắp một thanh RAM, dường như đây là một kỹ năng cơ bản nhất cho người mới bắt đầu mày mò về phần cứng của máy tính.

Hầu hết các dòng máy tính hiện nay đều cho phép người dùng tiếp cận phần RAM một cách hết sức dễ dàng. Chỉ cần một chiếc tuốc nơ vít, một vài thao tác đơn giản với một vài con ốc là bạn đã có thể mở nắp khoang đặt RAM của laptop. Để có thể tháo được thanh RAM ra bên ngoài bạn chỉ cần gỡ chốt gài sau đó trượt nhẹ là RAM đã rời ra, gắn lại cũng tương tự như vậy bạn chỉ cần làm ngược lại.

Tuy nhiên, vấn đề này lại gây tổn hại đến tuổi thọ của laptop. Bạn không biết rằng một số dòng laptop được tích hợp RAM trên bo mạch chủ do vậy không thể tách rời RAM để thay thế cũng như nâng cấp. Nếu bạn cố để tách rời chúng ra thì coi như bạn đang phá hỏng chiếc laptop của mình. Do vậy khi tiến hành tháo và thay thế RAM cần kiểm tra kỹ xem RAM máy của mình thuộc loại nào.

Ngoài vấn đề kể trên, như bạn biết mỗi bo mạch chủ của mỗi dòng laptop lại hỗ trợ RAM khác nhau. Nếu bạn có ý định thay thế và tự đi mua RAM thì bạn cần phải biết hiện nay có những loại RAM nào RAM DDR2, RAM DDR3 và bo mạch chủ laptop của mình đang hỗ trợ loại RAM nào. Để tránh mua nhầm bạn nên kiểm tra kỹ càng trước khi mua bằng cách kiểm tra các thông tin trên web của nhà xuất laptop. Không nên lắp hoặc nâng cấp RAM không đúng tiêu chuẩn so với bo mạch chủ, vì điều này sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của máy tính cũng như tuổi thọ.  

Thay bàn phím laptop

Laptop thường dễ lỗi bàn phím nhất vì đây là phần cứng mà chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc, đặc biệt với những bạn dùng laptop để chơi game. Bên cạnh đó bàn phím cũng là phần nhạy cảm cần được bảo vệ vì nếu chúng ta làm đổ chất lỏng lên bàn phím khi đang sử dụng sẽ gây hỏng bàn phím và ảnh hưởng đến bo mạch bên trong.

Khi bàn phím hỏng chắc chắn bạn cần phải thay thế chúng. Việc thay màn hình laptop phải cần có một vài loại tuốc nơ vít chuyên dụng để mở ốc. Sau khi đã mở được ốc bạn sẽ phải làm hết sức nhẹ nhàng để trượt phần bàn phím ra khỏi khung máy rồi tháo rời các cáp kết nối dữ liệu bàn phím với bo mạch chủ.

Cũng giống như RAM, bàn phím laptop của các dòng khác nhau thì cũng có cấu tạo khác nhau, cách mở khác nhau, do vậy bạn cần hiểu rất rõ cấu tạo của chúng để có thể sửa hoặc thay thế một cách dễ dàng nếu không chúng ta sẽ gặp phải vấn đề “ chữa lợn lành thành lợn què” và ảnh hưởng đến tình trạng của máy tính cũng như tuổi thọ bàn phím laptop.

Xem thêm bài viết:

Các bài viết liên quan:

Cách buộc tóc ngắn

Cách làm tóc nhanh dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *