Quy định về hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy

Trước thời hạn bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp đã và đang gấp rút chuẩn bị những công đoạn cuối để sẵn sàng thực hiện chuyển đổi theo chủ trương của Chính phủ. Để đảm bảo việc triển khai thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử được tốt nhất, các doanh nghiệp ngoài việc tìm hiểu các quy định về xử lý nghiệp vụ như quy định xóa bỏ hóa đơn điện tử, còn đặc biệt quan tâm đến những quy định về hóa đơn điện tử từ chuyển đổi sang hóa đơn giấy. Để giúp bạn đọc có thể bao quát toàn bộ những vấn đề liên quan đến nội dung này, trong bài viết này sẽ nêu nổi bật những quy định chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Theo quy định tại điều 10 Nghị định 119/2018 có quy định cụ thể về việc hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy, cụ thể quy định như sau:

– Hóa đơn điện tử hợp pháp được chuyển đổi thành chứng từ giấy

– Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử thành chứng từ giấy cần phải được đảm bảo sự khớp đúng giữa nội dung của hóa đơn điện tử và chứng từ giấy sau khi chuyển đổi

– Hóa đơn điện tử khi được chuyển đổi thành chứng từ giấy thì chứng từ giấy đó chỉ có giá trị lưu trữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật về kế toán, về giao dịch điện tử và không có hiệu lực dùng để thanh toán, trừ trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế theo quy định tại Nghị định 119/2018.

quy định về hóa đơn điện tử

Như vậy có thể thấy rõ sự khác biệt giữa quy định cũ và quy định mới. Trước đây, theo quy định cũ thì hóa đơn điện tử chỉ được chuyển đổi 1 lần và dùng để chứng minh hàng hóa lưu thông trên thị trường. Hóa đơn chuyển đổi cần phải có chữ ký và dấu của người bán. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất về hóa đơn điện tử thì hóa đơn điện tử chuyển đổi thành hóa đơn giấy dùng để:

Tra cứu thông tin hóa đơn điện tử nhằm phục vụ việc kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường
Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy có nhiều trang sẽ được thực hiện như theo hướng dẫn tại Công văn 2806/TCT-CS, cụ thể, phần đầu trang sau của hóa đơn phải có hiển thị: Cùng số hóa đơn như trang đầu; cùng tên, địa chỉ, MST của người mua, người bán như trang đầu; cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu và kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không có dấu” tiep theo trang truoc – trang x/y”.

Như vậy có thể thấy, quy định về hóa đơn điện tử chuyển đổi thành hóa đơn giấy của quy định cũ và quy định mới có sự khác biệt. Do vậy, để đảm bảo việc triển khai sử dụng hóa đơn được tốt nhất, các doanh nghiệp cần phải lưu ý để triển khai thực hiện tốt.

Theo quy định, hiện tại việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử vẫn đang được thực hiện theo Thông tư 32/2011 và Thông tư 39/2014…. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/11/2020 thì tất cả các văn bản pháp luật cũ về hóa đơn điện tử sẽ chính thức hết hiệu lực thi hành, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử sẽ phải thực hiện theo Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019. Đây là lưu ý quan trọng mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã bằng cách nào?

Có thể nộp thuế TNCN theo những cách nào? 

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn quy định về hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy và thời hạn thực hiện, triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật hiện hành.
 
 

Các bài viết liên quan:

Cách buộc tóc ngắn

Cách làm tóc nhanh dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *